Tính năng EZPay mới đã được cập nhật

Tháng 9/2014, nhân chuyến thăm tới Sri Lanka, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dự lễ khởi công xây dựng thành phố cảng Colombo trên một hòn đảo nhân tạo gần thủ đô Colombo của nước này. Theo thiết kế ban đầu, dự án bất động sản mang tên Colombo Port City, trải rộng trên diện tích 200 ha, sẽ bao gồm các trung tâm mua sắm, khu thể thao dưới nước, sân golf, khách sạn, khu chung cư và bến đỗ du thuyền. Đây được xem là một phần trong kế hoạch mở rộng ảnh hưởng và thương mại của Trung Quốc theo chiến lược “con đường tơ lụa trên biển” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, 3 tháng sau đó, Sri Lanka bất ngờ thông báo với phía Trung Quốc về việc tạm dừng xây dựng thành phố cảng trị giá 1,5 tỷ USD này vào thời điểm chính phủ mới của Tổng thống Maithripala Sirisena chuẩn bị ra mắt. Ông Sirisena, người chuẩn bị nhận nhiệm sở vào tháng 1/2015, đã cam kết rà soát lại tất cả các dự án lớn sử dụng nguồn vốn từ Trung Quốc tại Sri Lanka vào thời điểm đó. Đây đều là những dự án do Tổng thống tiền nhiệm Mahinda Rajapaksa ký kết với Bắc Kinh nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước trên lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Sau khi xem xét các hoạt động xây dựng của nhà thầu Trung Quốc, chính phủ Sri Lanka cho rằng dự án thành phố cảng này thiếu tính minh bạch, thiếu giấy phép cần thiết và được đấu thầu không công bằng. Cơ quan chức năng của Sri Lanka cũng cáo buộc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông Trung Quốc (CCCC), đơn vị phụ trách thi công Colombo, vi phạm pháp luật cũng như có hành vi gây tổn hại môi trường. Ủy ban Đầu tư Srilanka đã yêu cầu ngừng việc thi công dự án cho tới khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra, đồng thời khẳng định nếu công ty Trung Quốc không dừng việc thi công lại, Sri Lanka sẽ thực thi các hành động pháp lý cần thiết.